Xin chào bác sĩ, tôi nghe nói việc khi đã hiến máu thì nên duy trì theo định kỳ nếu mình ngưng lại thì có ảnh hưởng gì không, vì khi hiến máu cơ thể sẽ quen với việc sẽ sản xuất máu để bổ sung cho cơ thể, mình ngưng lại thì việc sản xuất máu của cơ thể ảnh hưởng như thế nào? Nó có gây cho mình cảm giác mệt mỏi hay không? Xin Cám ơn
Trả lời:
Chào bạn Không có 1 quy ước nào của việc hiến máu bao nhiêu là phù hợp. Bạn chỉ nên hiến máu khi sức khỏe ổn định, hoàn toàn khỏe mạnh và không có bệnh lý cấp tính hay mạn tính nào. bạn có thể duy trì hiến máu định kì 3-6 tháng 1 lần nếu sức khỏe cho phép. Khi bạn hiến máu cơ thể sản xuất bù và khi đó bạn cần cung cấp đủ nguyên liệu cho việc tăng tạo tế bào máu như sắt, acid folic... Chính vì vậy, thường sau khi hiến máu về có những người sẽ ăn nhiều hơn và lại tăng cân. Khi bạn ngưng không hiến máu nữa thì cơ thể bạn vẫn sản xuất tế bào máu như bình thường và không có ảnh hưởng gì bạn nhé. Thân mến