Xin bác sĩ cho biết bệnh hội chứng ruột kích thích nên chữa Tây Y hay Đông Y. Nếu chữa bằng Đông Y thì nên đến cơ sở khám chữa nào tại TP.HCM? (Người bệnh đã chữa theo Tây Y hơn nữa năm nay như chưa thấy đỡ.) Cám ơn Bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Theo Thomson W.D. (1990) đã định nghĩa: Các rối loạn chức năng của ruột tái đi tái lại nhiều lần mà không tìm thấy các tổn thương về giải phẫu, tổ chức học, sinh hóa ở ruột gọi là hội chứng ruột kích thích (irritable bowel sydrome - IBS). Hiện nay, nhờ các thăm dò hiện đại về hình thái và chức năng của ruột trên thực nghiệm và lâm sàng đã dần làm sáng tỏ cơ chế điều chỉnh ống tiêu hóa chủ yếu là sự tác động qua lại giữa hệ thống thần kinh trung ương với hệ thống thần kinh ruột ( trục não-ruột) - hệ thống mạng lưới thần kinh (plexuces) hoạt động cùng với nhau để thực hiện nhịp nhàng chức năng bình thường của ruột. Bệnh nhân bị HCRKT dễ tăng nhu động ruột so với người bình thường, các triệu chứng thường tái đi tái lại, kéo dài nhiều năm. Điều trị khó khăn, có khi chỉ làm giảm triệu chứng, tăng chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Tôi khuyên bạn nên điều trị Tây y, và bạn cần kiên định điều trị. Ngoài chế độ dùng thuốc bạn cần lưu ý về chế độ ăn: - Khi đang có triệu chứng rối loạn tiêu hóa nên tránh ăn các thức ăn, nước uống không thích hợp. - Thức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi như: Khoai, sắn, bánh ngọt nhiều bơ, hoa quả có nhiều đường (cam, quýt, soài, mít...). Đồ uống nhiều đường và có gas, chất kích thích (rượu, cà fê, gia vị chua cay...). Những thức ăn để lâu, bảo quản không tốt. Nếu có ỉa chảy tránh ăn qua nhiều thức ăn có nhiều chất xơ (rau muống, rau cải, dưa...). Và cần lưu ý chế độ luyện tập: - Luyện tập chế độ đại tiện 1 lần trong ngày, xoa bụng buổi sáng khi ngủ dậy để gây cảm giác muốn đại tiện. - Luyện tập thư giãn, khí công, tập thể dục, đi bộ thường xuyên. Chúc bạn sớm cải thiện bệnh của mình.