Khi thời tiết thay đổi thất thường, nhất là vào ban đêm; tôi thường bị mất ngủ vì hai bắp chân cứng lại không thể cử động. Làm sao để khắc phục tình trạng đó?
Trả lời:
Chào bạn Đau cơ bắp chân là tình trạng bắp chân bị nhức, mỏi, khiến người bệnh khó khăn trong đi lại, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Cơn đau cơ bắp chân thường xuất hiện vào ban đêm hoặc vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Nguyên nhân thường do : Người có nghề nghiệp phải ngồi lâu, đứng lâu như nhân viên văn phòng, thợ may, giáo viên… dễ bị đau cơ bắp chân, do suy tĩnh mạch, do tác dụng phụ của một số thuốc, đau khớp gối do thoái hóa mạn tính, đau nhức do tổn thương thần kinh ngoại biên, thiếu canxi ở người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, do không khởi động kỹ trước khi tập luyện thể thao hoặc tập luyện quá sức chịu đựng của cơ thể ......cũng là nguyên nhân đau cơ bắp chân. Khi bị đau cơ bắp chân, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, không nên vận động mạnh, quá sức ảnh hưởng đến cơ bắp chân, massage, xoa bóp có lợi cho tĩnh mạch, giúp giảm đau. Có một thói quen sai lầm của nhiều người là thoa dầu nóng khi bị đau cơ bắp chân. Đây là phương pháp sai lầm vì thoa dầu nóng làm cho tĩnh mạch càng dãn thêm, do đó ứ máu càng nhiều và bệnh nặng hơn. Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm những loại thực phẩm giàu chất xơ, canxi, protein, vitamin E trong chế độ ăn uống hàng ngày. Các loại thực phẩm này giúp giảm đau mỏi cơ xương khớp. Uống nhiều nước, tránh để cơ thể mất nước khi tập luyện, lao động. Tuy nhiên, nếu đau do một số bệnh lý kể trên thì cần phải đến các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy tình trạng bệnh bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Thân mến