Xin chào bác sĩ, Cháu bị chàm khô và gần đây xuất hiện bị chuyển màu móng tay chân và ngứa xung quanh móng. cháu có đi khám thì bs cho biết cháu bị rối loạn dưỡng móng.cháu có u thuốc nhưng bệnh k giảm. Xin bsi tư vấn thêm
Trả lời:
Chào bạn! Loạn dưỡng móng (LDM) là bệnh hay gặp, nguyên nhân chính của bệnh chưa được biết rõ, bệnh được cho là do rối loạn các yếu tố bên trong cơ thể, đặc biệt là do rối loạn chuyển hóa của da và móng. Hiện nay, LDM chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Các thuốc uống và thoa rất khó ngấm hết vào tổ chức sừng cứng của móng. Một số loại thuốc bôi có tác dụng làm mềm móng như: cream vitamin E, physiogel, lacticare,… Ngày bôi nhiều lần, nhất là sau khi tắm và sau khi rửa tay, chân. Các chế phẩm này có thể bôi kéo dài. Để chống viêm thì có thể bôi một trong các chế phẩm có chứa corticoid như: dermovate, temproson, gentrison, diproson... Bôi ngày 2 lần trong 1-2 tuần. Ngoài ra, LDM cũng có thể do thiếu vitamin, kẽm, vì vậy chế độ dinh dưỡng cần ăn uống đầy đủ, đa dạng, uống bổ sung thêm vitamin. Bệnh này không cần phải ăn kiêng gì cả, tuy nhiên việc uống rượu thì không nên vì người uống rượu thường thiếu hụt các vitamin nhóm B, PP... (ngoài ra rượu còn gây tổn thương gan, ống tiêu hóa, hệ thần kinh...). Về việc chăm sóc hàng ngày thì người bị LDM nên kiêng ngâm nước, kiêng rửa bằng xà phòng. Không cắt móng sát quá sẽ tạo nên các sang chấn, tăng nguy cơ nhiễm trùng. LDM thường không ảnh hưởng đến xương, tuy nhiên khi bị nhiễm trùng cần được sử dụng kháng sinh theo chỉ định của BS. Thân mến!