Tôi là nhân viên văn phòng, nên thường phải ngồi làm việc rất lâu. Khoảng thời gian gần đây, tôi thường có triệu chứng đau từ thắt lưng bên phải lan đến cổ vai bên phải. Xin vui lòng tư vấn giúp đây có phải là bịnh lý không và cách điều trị. Xin cảm ơn. Khoa
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Đây là triệu chứng rất thường gặp ở những người trẻ làm việc trong công sợ, chưa hẳn là bệnh lý, đơn thuần chỉ là do tư thế xấu ( ngồi khom lưng, ngồi lâu trong một thời gian dài, làm tăng áp lực lên cột sống ) gây nên các triệu chứng chèn ép thần kinh, hay gây mõi các cơ vùng cạnh sống gây đau. Nếu vẫn để tư thế xấu này trong một thời gian dài sẽ gây nên bệnh lý thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm gây nên các triệu chứng đau nhiều hơn. Vì vậy bạn nên chỉnh lại tư thế làm việc, ngồi thẳng lưng , hai gối duối, không được quay người hay gập người đột ngột, mang vác vật nặng phải luôn chú ý giử lưng thật thẳng, tránh ngồi hay đứng một chổ quá lâu, mà nên có những bài tập thư giãn. Ngoài ra chế độ ăn uống hợp lý, vận động thể lực điều độ ( chơi các môn thể thao tốt cho cột sống như đi bộ, bơi lội...,) có thể giúp làm giảm các triệu chứng này. Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !