Xin chào bác sĩ, Ba tôi nong mach vanh, dat 2 stent hơn 1 năm qua vẫn uống thuốc plavix... và tái khám hàng tháng. Khi nao ngưng ko dùng plavix và các loại thuốc khác ạ? Cam on bs
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Bệnh lý mạch vành đã đặt stent là bệnh lý mạn tính, một số thuốc là thuốc cơ bản phải điều trị suốt đời như thuốc kháng đông, thuốc ức chế men chuyển ,ức chế beta, hạ mỡ máu. Không rõ là ba bạn có được sử dụng thuốc kháng kết tập tiểu cầu kép ( gồm aspirin và clopidogrel ( plavix)), nếu đã sử dụng aspirin rồi, thì sau 1 năm có thể không cần thêm plavix, tuy nhiên nếu không có aspirin thì cần phải duy trì plavix suốt đời. Chỉ ngưng khi có những nguy cơ xuất huyết tiêu hóa cao. Thân mến !