Xin chào bác sĩ. Vợ em có tiền sử bị dị ứng. Thường xuyên bị dị ứng, đặc biệt với bụi bẩn, thậm trí cả mồ hôi và chính sữa mẹ ( vợ em đang cho con bú) đây mới chỉ là vài thứ vợ em nhiễm phải là bị dị ứng. Lâm sàng của dị ứng thường là nổi mẩn, sưng thành từng vùng. Bác sĩ cho em hỏi vợ e co thể dùng thuốc gì để dtri và dự phòng
Trả lời:
Chào bạn! Vợ bạn có cơ địa dễ dị ứng với nhiều dị nguyên trong môi trường xung quanh. Để khỏi dị ứng, tốt nhất là không tiếp xúc trực tiếp với dị nguyên (yếu tố khi tiếp xúc thì sẽ dẫn đến tình trạng dị ứng), hoặc hạn chế tiếp xúc. Nếu dị ứng với mồ hôi thì vợ bạn nên giữ cơ thể sạch sẽ, thoáng mát, ngồi quạt hoặc máy lạnh, khi cơ thể ra mồ hôi thì lấy khăn lau khô, rồi đi tắm. Nếu dị ứng với sữa mẹ, sau khi cho con bú, nên vệ sinh vùng ngực sạch sẽ. Khi có triệu chứng dị ứng gây khó chịu, vợ bạn có thể uống cetirizin 10mg 1 viên. Còn việc dự phòng thì tốt nhất là nên hạn chế tiếp xúc với yếu tố mình biết là nguyên nhân gây ra dị ứng nhé. Thân mến!