Xin chào bác sĩ, cho em hỏi e dùng thuoc tranh thai khẩn cấp 1 tháng 2 lần thi có ảnh hưởng hay vô sinh về sau ko ạ? và em uong thuoc tránh thai khan cấp 120h rồi e quan he với ban trai xuat tinh ngoài ko dùng bao cao su lien tiep 3-4 ngay thi co sao ko ạ? thuoc vẫn co tác dụng và tránh duoc thai ko ạ? em xin cam on ạ!
Trả lời:
Chào bạn! Bạn cho BS biết tên loại thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn đang sử dụng để BS tư vấn cho bạn! Hiên trên thị trường có loại 1 viên và loại 2 viên! Thông dụng nhất là loại thuốc mang nhãn hiệu Postinor: Thuốc này đóng vỉ hai viên. Nếu bạn có sẵn thuốc thì chỉ cần uống một liều duy nhất một viên sau giao hợp trong vòng một tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn không kịp mua thuốc trong vòng một tiếng, bạn có thể uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp (càng sớm càng tốt) và 1 viên nữa sau viên đầu 12 giờ. Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn (hiệu quả đạt 75%) nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.