Xin chào bác sĩ, cho cháu hỏi cháu đau quai bị thì tránh cử dộng nhìu ở vùng sưng hay tinh hoàn để khôg phải để lại biến chứg ạ..và cháu nên ăn uốg gì để nhanh khỏi ạ
Trả lời:
Chào bạn! Bạn nêu rõ hiện bạn đang bị quai bị phải không? Hiện bạn đang bị sưng ở đâu, góc hàm và tinh hoàn hay sao? Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt cho bệnh nhân quai bị: - Hạ sốt, hạ thân nhiệt cho bệnh nhân bằng khăn ấm. - Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác phòng tránh lây nhiễm bệnh cho người khác. - Kiêng nước lạnh, kiêng gió. - Nghỉ ngơi, hạn chế vận động (đặc biệt là khi phát hiện tinh hoàn có hiện tượng sưng đau). - Vệ sinh răng miệng, uống nhiều nước và súc miệng bằng nước muối sinh lý hay nước súc miệng để chống khô miệng và tránh để vi khuẩn có môi trường thuận lợi phát triển - Ăn thức ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa nhưng vẫn phải đầy đủ chất dinh dưỡng. Không ăn đồ nếp, cá mè, cá chép. - Ăn đa dạng các loại rau xanh và hoa quả tươi, giúp bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng khả năng miễn dịch. - Trong trường hợp sốt cao liên tục, không hạ sốt được hoặc thấy xuất hiện biến chứng cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện. - Giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ. - Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc uống, thuốc bôi, đắp lên vùng bị sưng để tránh bị nhiễm độc.