Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi. Em sinh mổ nhưng chỉ bên ngoài bs k may bằng chỉ tiêu em về rút nhưng người ta làm đứt rút k ra. Giờ phải làm sao ạ.
Trả lời:
Chào bạn, may bên ngoài thì dĩ nhiên thường bác sĩ may da bằng chỉ không tan rồi, không gì lạ.Nếu may da bằng mũi đơn thì đơn giản hơn, vì chỉ bị 1 múi chỉ, và nếu bị đứt thì có thể cố gắng để gắp được đoạn chỉ dưới da không quá khó.Nhưng bây h đa số là nếu mổ đẻ thì các bác sĩ sẽ khâu thẩm mỹ bằng mũi chỉ dưới da và khi cắt chỉ thì rút 1 đầu cho ra hết.Trường hợp của bạn chắc là còn 1 đoạn chỉ bị đứt và không rút ra được nằm dưới da.Nếu da đã lành tốt thì cũng không cần rạch da ra lấy đâu.Thường những trường hợp này cứ để yên theo dõi, vì chỉ không tan là vật lạ của cơ thể nên dần dần cơ thể sẽ tự đẩy chỉ ra ngoài da dần, vì thực ra đoạn chỉ đó rất sát bề ngoài của da.Đôi khi nó không ra nhưng vẫn có thể sống yên bình, còn nếu có dấu hiệu bị nhiễm trùng như đau, sưng, nóng, đỏ thì lúc đó rạch da xíu để lấy ra.Thân