Xin chào bác sĩ,bác sĩ cho e hỏi bệnh trào ngược có khỏi dứt điểm được không ạ,và và khi e đi khám bác sĩ có nói nếu không chữa được trào ngược sẽ rất khó khỏi viêm họng,và gần 2 tháng nay cứ bị gần khỏi lại bị lại,bác sĩ có thể cho e lời khuyên về uống thuốc như thế nào không ạ
Trả lời:
Chào bạn Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh tiêu hóa mãn tính. Trào ngược dạ dày sảy ra khi các chất dịch tiêu hóa như HCl, Pepsin, đôi khi kèm cả thức ăn đi ngược từ dạ dày lên ống thực quản, các chất này kích thich niêm mạc thực quản gây tra hiện tượng trào ngược Nguyên nhân gây bệnh trào ngược thực quản dạ dày ? Có rất nhiều nguyên nhân gây trào ngược : -Do bẩm sinh thì chủ yếu là do chế đô ăn uống sinh hoạt không điều đô gây ra như: thức khuya thường xuyên, vừa ăn vừa làm việc, stress công việc-gia đình, ăn uống thất thường ( lúc nhịn, lúc ăn quá no). -Do bị viêm loét dạ dày tá tràng, viêm hang vị mà không điều trị để tình trạng viêm kéo dài. Bình thường khi nuốt thức ăn, cơ vòng thực quản dưới nằm ở chỗ nối giữa thực quản và dạ dày sẽ mở ra để cho thức ăn đi xuống dạ dày và sau đó đóng kín lại. Trong trường hợp bệnh lý, cơ này bị giãn bất thường hoặc do dạ dày tăng co bóp làm cho dịch tiêu hóa ở dạ dày có thể chảy ngược lên thực quản. Cách phòng tránh: -Cân bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ hằng ngày. -Nên tập Thiền (dưỡng sinh) để nâng cao hiệu quả điều trị. -Nên kiêng ăn các đồ ăn như dầu mỡ, trứng hoặc các chất kích thích như chua cay, cà phê, ớt hạt tiêu… -Nên nằm đầu cao hoặc sau ăn tránh hoạt động mạnh . -Không nên ăn quá no. Khi cần thiết có thể ăn nhiều bữa với số lượng ít hoặc vừa phải. -Tránh làm tăng áp lực xoang bụng như nịt lưng, nịt ngực quá chặt. -Tốt nhất là không ăn quá nhiều, tránh ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, hạn chế sử dụng rượu và thuốc lá và không nên ngồi ngả người ra phía sau khi ăn xong. Thân mến !