Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 26t, là nữ. đi siêu âm với kết quả sỏi thận 5mm. vậy bây giờ t cần điều trị ntn? xin bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn bsy rất nhiều !
Trả lời:
Thông thường sau siêu âm bác sỹ sẽ làm thêm XQ hệ tiết niệu ko chuẩn bị để xem xét vị trí của sỏi và tính chất của sỏi. Với sỏi nhỏ bạn có thể sử dụng một số thuốc Đông y để tan sỏi từ từ, nếu sỏi phát triển lớn hơn, có nhiều phương pháp can thiệp như tán sỏi ngoài cơ thể hoặc tán sỏi qua da ( bạn phải khám chuyên khoa sâu để bác sỹ biết rõ hon). Thông thường sỏi thận có nguy co di chuyển theo nước tiểu xuống niệu quản gây ra tình trạng tắc nghẽn niệu quản cấp (đe dọa tới chức nặng của thận và gây ra đau dữ dội - cơn đau quặn thận cấp) nên khi nào bạn thấy đau quặn dữ dội bên có sỏi thì ngay lập tức tới viện khám. Hàng ngày bạn cũng nên uống nhiều nước để tăng thải, hạn chế an nhiều đồ ăn dễ gây lắng đọng canxi ở thận như rau muống ( nhiều oxalat), đậu phụ ( nhiều phụ gia là muối canxi)... Thận!