Chào bác sĩ, em bị nấm tóc, nấm da đầu, nhiều gàu và rụng tóc nhiều. Cho em hỏi thì nên dùng loại thuốc nào thì tốt. Xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Rụng tóc là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, và thủ phạm chính gây nên tình trạng rụng tóc đó chính là do vi nấm gây ra. Trước tình trạng vệ sinh chăm sóc tóc không đúng cách thì nguy cơ nấm phát triển gây rụng tóc khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Đối với rụng tóc do nấm thì việc dùng thuốc uống chống rụng tóc là việc rất cần thiết và kết hợp thêm cách chăm sóc đúng cách thì bệnh mới có thể trị dứt điểm. Điều trị: Thuốc uống chống nấm toàn thân thường dùng gồm các loại griseofulvin, itraconazol, ketoconazol… – Thuốc bôi chống nấm tại chỗ thường dùng gồm dung dịch BSI, kem nizoral, kem clotrimazol, kem griseofulvin, kem ketoconazol… nhưng các thuốc bôi tại chỗ ít tác dụng vì nấm theo sợi tóc ăn xuống sâu dưới da. Riêng đối với bệnh nấm tóc sinh mủ hay nấm tổ ong (Kérion de Celse) phải chích rạch mủ, bôi thuốc chống nhiễm khuẩn, phối hợp thuốc chống nấm; có thể cho kháng sinh chống nhiễm khuẩn và chống nấm đường toàn thân. Tuy nhiên theo mình bạn cần khám da liễu biết được bạn thuộc loại nấm tóc gì có hướng điều trị hiệu quả. Thân ái chào bạn.