Xin chào bác sĩ, cháu nam 15 tuổi. Cứ khoảng 1-2 ngày cháu cân 1 lần. Hầu như đều cân buổi sáng trước khi ăn để chính xác. Cân nặng của cháu không ổn định vì mới chỉ 1-2 ngày trước là 51kg nhưng hôm nay đo lại được tầm 49,6kg vài hôm trước lại đo được 50kg. Cứ xê xích như vậy không đều ổn định trong thời gian ngắn vậy có phải cháu đang mắc bệnh không ạ? Cháu đã bị viêm loét dạ dày và chữa khỏi từ năm trước. Và 2-3 tháng trở lại đây nhà em có 2 người bị virus HP. Dạo này em cũng hay bị ợ nóng ợ chua khó chịu ạ.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Mặc dù có sự sai lệch kết quả cân giữa các lần khá lớn, tuy nhiên bác sĩ nghĩ hiện tượng này hoàn toàn bình thường, có thể do bạn ăn uống, do quần áo, do các cân khác nhau, để tránh những sai số này, bạn nên cân vào một thời điểm trong ngày ( tránh khi ăn quá no, hay khi quá đói), hạn chế tối thiểu đồ đạc trên người, và cân ở một cân duy nhất. Bệnh lý viêm loét dạ dày là bệnh lý mạn tính và có thể tái phát, bạn có các triệu chứng ợ nóng, ợ chua, cho thấy có khả năng bạn bị bênh lý về đường tiêu hóa, có thể chỉ là trào ngược dạ dày , hay viêm loét dạ dày, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa khám, có thể xem xét lại nội soi, test HP, để có hướng điều trị kịp thời. Thân mến !