Thưa bác sĩ, mấy ngày nay tôi hay bị cay mắt, cay đến mức phải nhắm mắt lại mà mắt giàn giụa nước mắt. Xin bác sĩ vui lòng cho tôi hỏi mắt tôi như vậy có vấn đề gì không ạ? Xin cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, bạn mô tả ít quá, bạn gặp cay mắt lúc nào, cả ngày hay khi ở đâu đó db, vì đôi khi môi trường xung quanh có những chất lạ, ví dụ như mới sơn tường xong hay mùi gỗ mới đôi khi cũng có thể kích thích mắt rất nhiều gây chảy nước mắt.Ngoài cay mắt thì bạn còn có cảm thấy cộm mắt hay mắt đỏ lên không? Nếu có thì coi chừng bạn bị viêm kết mạc do virus, bạn cần đi khám chuyên khoa mắt để được điều trị.Tính chất công việc của bạn thế nào, có thường xuyên sử dụng màn hình điện tử như máy vi tính nhiều ? Nếu chỉ cay mắt không thì cảm giác cay mắt thường xuyên và ngày càng nhiều hơn, nhất là khi sử dụng máy vi tính, và bị cay không đồng đều ở hai mắt kèm theo chảy nước mắt... đó là các triệu chứng thường gặp của bệnh khô mắt.Bạn nên có thời gian cho mắt nghỉ ngơi, mát xa nhẹ nhàng cho mắt, uống thuốc bổ mắt và dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt hay nước mắt nhân tạo.Còn nếu triệu chứng kéo dài, hay kèm đau nhức bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa mắt để kiểm tra thị lực nhìn xa - nhìn gần, nhãn áp... xem có bị tật khúc xạ, loại trừ bệnh glô-côm (tăng nhãn áp và dẫn đến mù). Tốt nhất bạn hãy đi khám mắt để được chẩn đoán và tư vấn kỹ hơn về bệnh lý khô mắt sau khi loại trừ các bệnh khác của mắt