Nhà tôi có người thân vừa phát hiện bị lao phổi. Nhà lại có bé 10 tháng tuổi đang bị ho có đờm gần 1 tuần nên tôi rất lo lắng, bé đã được tiêm ngừa lao. Trước khi phát hiện lao người bệnh vẫn tiếp xúc với bé. Tôi cho bé đi khám và đựoc chẩn đoán viêm họng nhưng chưa làm xét nghiệm lao. Hiện giờ bé đã đỡ ho. Xin hỏi khả năng bé bị lây bệnh? Có nên cho bé xét nghiệm lao ngay không?
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Khi tiếp xúc với người bị mắc bệnh lao ( nhất là những người bị lao có BK đàm dương tính ) thì khả năng lây là rất cao, đặc biệt là trẻ nhỏ,tuy nhiên khả năng gây bệnh còn tùy thuộc vào hệ miễn dịch của từng người, nếu bé có hệ miễn dịch tốt, dinh dưỡng đầy đủ thì ít có khả năng mắc bệnh. Trong trường hợp bé nhà bạn , các triệu chứng đã giảm , không có các triệu chứng hô hấp khác thì không nên lo lắng, bạn có thể cho bé đi khám sức khỏe định kỳ, chụp XQ phổi, để xác định bé có bị nhiễm lao hay không. Thân mến !