Xin chào bác sĩ, em mới đi khám ở bệnh viện ( siêu âm tuyến vú thường) thì được Bác sĩ chuẩn đoán là bướu sợi tuyến và nói là em sẽ sống hoà bình với nó, 6 tháng sau khám lại nếu bướu lơn thì mới cắt bỏ còn giờ thì về nhà chứ không sao cả, cũng không ảnh hưởng gì, nhưng mà em hoang mang lắm, sợ sau này có chuyển qua ung thư không Bác sĩ, xin BS cho em lời khuyên ạ, em cảm ơn BS
Trả lời:
Chào em, Phụ nữ ở độ tuổi khoảng 18-22 khi nắn ngực thấy có vài cục tròn, láng, cỡ hạt lạc, hạt nhãn, hạt mít, đụng tới thì chạy chỗ khác, đó là loại u lành sợi tuyến. đây là loại u không đáng lo ngại, ngay cả khi thấy hơi đau hoặc hơi lớn lên khi tới chu kỳ kinh nguyệt. Em chỉ cần đến các bác sĩ chuyên khoa Phụ khoa để được thực hiện mổ lấy trọn u, nếu vài tháng hoặc vài năm sau có một cục khác mọc ở chỗ khác trong vú hoặc vú kia thì đừng tưởng là “ung thư tái phát” mà phần lớn là u sợi - tuyến lành. Cũng nên nhắc là phải biết khám ngực cho đúng cách. Nhiều người bóp tuyến vú giữa hai ngón tay nên cứ ngỡ là mình bị u. Thật ra ở tuổi này, tuyến sữa rất phát triển, khiến cho cảm giác có cục u, nhất là lúc sắp có kinh, ngực căng lên thấy có nhiều cục lộm cộm. Đây không phải bệnh hay tổn thương mà là bình thường. Bướu sợi tuyến hay còn gọi là u xơ, vẫn gặp ở phụ nữ đến tuổi 40. Em đừng quá lo lắng ảnh hưởng tới sức khỏe. Em cứ tái khám định kỳ theo hẹn của bác sĩ điều trị nhé. Chúc em sống vui khỏe.