Xin chào bác sĩ, Gần đây tôi thường bị mất ngủ, dù đã cố gắng nhắm mắt nhưng đầu óc vẫn tỉnh táo không ngủ được. Tôi không bị áp lực hay stress, cũng không uống thuốc gì lạ trước đó. Cho hỏi tình trạng của tôi là gì và nên uống thuốc gì để khắc phục? Cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, mất ngủ có thể chia làm 2 nhóm : + Nguyên nhân mất ngủ thoáng qua : stress, có chuyện buồn lo, lệch múi giờ sau chuyến bay dài, làm ca , sử dụng chất kích thích (cà phê, trà, thuốc lá, rượu, các loại thuốc kích thích, gây nghiện), thói quen của người ngủ cùng như ngáy, yếu tố môi trường (ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ, không khí). +Nguyên nhân gây mất ngủ mạn tính Do bệnh lý đa khoa ( viêm khớp, bệnh tim, cao huyết áp, hen phế quản…), hoặc do bệnh lý tâm thần (trầm cảm, hưng cảm, rối loạn lo âu lan toả, rối loạn stress sau chấn thương, nghiện rượu, tâm thần phân liệt, bệnh sa sút tâm thần)… Khi bị mất ngủ ít nhất ba lần trong một tuần mỗi tháng hoặc lâu hơn, các bác sĩ xem đó là mất ngủ mạn tính. Bạn còn trẻ, do đó khả năng là do mất ngủ lành tính, thoáng qua thôi.Để điều trị mất ngủ, trước hết cần thay đổi một số thói quen và giải quyết bất kỳ nguyên nhân nào có thể gây mất ngủ. Nếu những biện pháp này không hiệu quả mới cần dùng đến các thực phẩm chức năng hoặc thuốc giúp an thần và gây ngủ ( nên có chỉ dẫn của bác sĩ) Những thói quen tốt để có được giấc ngủ ngon + Đi ngủ và thức dậy vào một khoảng thời gian cố định kể cả vào cuối tuần để tạo thành thói quen. + Hãy ra khỏi giường khi không ngủ: Nếu không thể ngủ, hãy ra khỏi giường sau 15 phút và làm điều gì đó thư giãn, chẳng hạn như đọc sách. + Tránh cố gắng để ngủ: Cố gắng để ngủ sẽ khiến bạn trở nên càng tỉnh táo, khó vào giấc hơn. Bạn có thể đọc sách báo hay xem truyền hình cho đến khi cơn buồn ngủ tới, sau đó vào giường ngủ. + Sử dụng giường và phòng ngủ chỉ để ngủ, không đọc sách, xem TV, làm việc hoặc ăn trên giường. + Tìm cách để thư giãn: Tắm nước ấm trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn. Hãy tạo một thói quen thư giãn trước khi đi ngủ, chẳng hạn như đọc sách, nghe nhạc, các bài tập thở, yoga hoặc cầu nguyện. + Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ ngắn. Ngủ trưa dài có thể làm bạn khó vào giấc ngủ ban đêm hơn. Hãy cố gắng chỉ ngủ một giấc ngủ ngắn không quá 30 phút và không ngủ trưa sau 3h chiều. + Tạo không gian phòng ngủ thoải mái, thuận lợi cho giấc ngủ. Đóng cửa phòng ngủ hoặc bật nhạc không lời để giúp át đi những tiếng ồn khác. Phòng ngủ nên tối, để nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường và không nên có máy tính hoặc tivi. + Tập thể dục và hoạt động: Nên vận động ít nhất 20 đến 30 phút mỗi ngày trước khi ngủ 5- 6 giờ. + Tránh hoặc hạn chế uống cà phê, rượu và thuốc lá. Sử dụng Caffeine sau giờ ăn trưa và nicotin có thể là nguyên nhân khiến bạn khó vào giấc ngủ đêm. Rượu làm cho bạn dễ rơi vào giấc ngủ ban đầu, nhưng sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn sau đó trong đêm. + Tránh ăn bữa tối quá no và uống nhiều nước khi đi ngủ. Bạn nên có một bữa ăn nhẹ gồm những thực phẩm có lợi cho giấc ngủ là tốt nhất, uống ít nước hơn trước khi đi ngủ để sẽ không phải đi vệ sinh thường xuyên ảnh hưởng đến giấc ngủ. + Chế độ dinh dưỡng: Bạn có thể chọn : Chuối, sữa ấm, mật ong, chè hạt sen, ... Nếu tình trạng không bớt thì có lẽ bạn nên đi khám bác sĩ để được kê thuốc, không nên lạm dụng thuốc ngủ tự ý mua ngoaì tiệm thuốc vì có thể có tác dụng phụ nhiều.Thân