Thưa Bác Sĩ ! Cháu năm nay 16 tuổi. Những năm trước cháu có thường xuyên đá banh mà không bị vấn đề gì. Nhưng từ khi gia đình cháu qua nước ngoài thì 2 năm rồi cháu không đá. Hôm qua cháu có tham gia vào đội bóng đá ở trường tập được buổi tập đầu tiên, thì Thầy bắt tụi cháu chạy bền 4 vòng để có thể lực tốt. Cháu chạy xong 1 vòng thì tốc độ giảm giần và đến vòng 2 cháu bị xốc bụng nhưng cháu vẫn cố gắng hoàn thành hết 4 vòng. Ngoài ra Thầy bắt cháu chia đội ra đá banh với nhau. Sau đó Thầy bắt cháu chạy thêm 2 vòng. Vì buổi tập đầu nên cháu không muốn bỏ ngang và cố gắng hoàn thành mặc dù bị xốc bụng. Qua ngày hôm sau thì chỗ ống đồng và phần đùi cháu nhức và đi lại khó khăn. Vậy cháu hỏi bác sĩ cháu nên làm gì để có thể mau chóng hồi phục nhanh chóng? Cháu có thể dùng dầu xoa bóp để chân mau phục hồi không? Mong Bác Sĩ chỉ giúp vì cháu mới tập được một buổi, cháu muốn trở lại tập nhanh nhất có thể. Cháu cám ơn ạ!!!
Trả lời:
Chào bạn Hiện tượng như bạn nói là căng cơ quá mức do vận động quá mức. Khi có hiện tượng đau cơ có nghĩa là cơ của bạn cần được nghỉ ngơi. Bạn nên nghỉ ngơi trước vài ngày để cơ đỡ đau rồi, tập nhẹ nhàng, cường độ và mức độ tăng dần, trước khi tập phải khởi động trước. Một số cách để giảm đau nhanh như mát xa, ngâm tắm nước ấm, sử dụng một số tinh dầu khi xoa bóp hoặc sử dụng một số thuốc giảm đau nếu ko chịu được (phải có chỉ định của bác sĩ). Ko nên bắt cơ vận động mạnh đột ngột dễ tổn thương cơ bạn nhé