Xin chào bác sĩ, Xin hỏi bác sĩ:tôi thường đổ mồ hôi vào lúc ngủ.trong khi phòng tôi đang bật điều hoà ở nhiệt độ lạnh.
Trả lời:
Chào bạn! Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đổ mồ hôi là vào lúc ngủ. Có thể kể đến: - Hội chứng tăng tiết mồ hôi (hay còn gọi là Hyperhidrosis tự phát):Đây là một bệnh về rối loạn thần kinh thực vật, một dạng bệnh mạn tính khiến cơ thể ra quá nhiều mồ hôi mà không rõ nguyên nhân. Bệnh này không chỉ gây đổ mồ hôi ban đêm mà cả ban ngày cũng bị, người bệnh khi có cảm xúc thái quá đều có thể gây đổ mồ hôi. Ban đêm có thể do những giấc mơ khiến người bệnh đổ mồ hôi. - Các bệnh nhiễm trùng: Có rất nhiều loại bệnh nhiễm trùng có triệu chứng đổ mồ hôi ban đêm như bệnh lao, lao phổi, bệnh nhiễm khuẩn như viêm nội tâm mạc, viêm tủy xương (viêm xương), áp-xe... - Bệnh ung thư: Đổ mồ hôi đêm là một triệu chứng sớm của một số bệnh ung thư. Loại ung thư phổ biến nhất khiến con người bị đổ mồ hôi vào ban đêm là ung thư máu thể lymphoma - một loại ung thư bạch cầu ác tính. Đây là một trong những dạng ung thư máu khó chữa nhất với triệu chứng điển hình là sưng hạch, sốt, sụt cân, đổ mồ hôi đêm. - Đổ mồ hôi do dùng thuốc: Một số loại thuốc có thể dẫn đến đổ mồ hôi đêm như các thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra nhiều loại thuốc như thuốc hạ sốt, một số thuốc kháng sinh phổ biến như aspirin, acetaminophen, các thuốc có thành phần giảm đau. Thậm chí các chất như nicotine, caffeine cũng tác động tới não làm tăng tiết mồ hôi. Tình trạng đổ mồ hôi của bạn nếu không liên quan đến việc dùng thuốc và không kèm theo các biểu hiện bất thường khác thì có thể chỉ là do hội chứng tăng tiết mồ hôi. Tuy nhiên, để chắc chắn bạn nên đi khám để kiểm tra và tìm nguyên nhân chính xác thì việc điều trị sẽ hiệu quả hơn. Chúc bạn mạnh khỏe!