Chào bác sĩ. Cháu là nữ, 13t. Chiều hôm qua sau khi ăn cơm, cháu uống 2 viên thuốc con nhộng với một ít nước, không cẩn thận nên bị nghẹn lại ở cổ. Đến tối vẫn còn cảm giác nghẹn nên cháu uống thêm thật nhiều nước mà vẫn không trôi. Không hiểu có ảnh hưởng gì không mà cả tối hôm qua tim cháu đập nhanh nên khó ngủ. Sáng nay vẫn thấy hơi nghẹn ở cổ nên cháu lại uống thêm it nước rồi ăn sáng. Cháu ăn mì tôm ạ. Ăn vào thì hơi khó nuốt, buồn nôn nên phải trợn mắt lên mà nuốt ý ạ. Rồi cháu uống thêm nước cho trôi đi. Bây giờ cảm giác nghẹn đã đỡ hơn. Nhưng cháu lại thấy đau vùng xương ức. Không biết có làm sao không, cháu lo quá! Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Không rõ bạn uống thuốc con nhộng là thuốc gì, nếu là thuốc thông thường,thì bạn không nên quá lo lắng, thuốc sẽ tự tan, nên sẽ không gây mắc nghẹn nữa, bạn có thể uống thêm nước, trong trường hợp thuốc không rõ nguồn gốc thì cần phải xem lại, có thể thuốc không tự tiêu, mà có thể gây mắc nghẹn ở đường tiêu hóa ( nguy hiểm hơn là đường hô hấp), lúc này có thể phải cần sự hỗ trợ y khoa. Trong trường hợp của bạn, nếu triệu chứng mắc nghẹn này vẫn kéo dài bạn nên tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị cho hiệu quả. Thân mến ! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe !