Xin chào bác sĩ, e là nữ, năm nay 27t, buổi tối cách đây 4 ngày e bị đau chằng dữ dội ở phía dưới vùng rốn, đau có khi bên trái rồi chuyển sang bên phải, cho đến hôm nay thì chỉ còn đau mỗi phía bên phải dưới rốn ko còn đau nhiều như tối hôm đó nhưng hoạt động gì cũng đau và thốn vùng bụng dưới kể cả đi đứng leo trèo, chỉ có ngồi yên hoặc nằm yên là ko bị. Mỗi lần đại tiện hoặc tiểu tiện đều thốn thốn đường tiểu & hậu môn, nói chung là khó đi lắm. Em đang ko biết mình bị đại tràng hay bị buồng trứng để mà đi khám, vì tình trạng này cũng có xuất hiện 1 tháng trước lúc e lần đầu uống thuốc ngừa thai tháng (NewChoice), nhưng cảm giác đau thốn đó cũng hết sau 5 ngày, nhưng lần này lúc uống thuốc ngừa thai tháng thứ 2 nó cứ đau tức hoài, ảnh hưởng đến đại tiện & tiểu tiện. Nên e muốn hỏi bác sĩ tình trạng của e là bị đại tràng hay u nang buồng trứng & phải đi khám nơi nào & nếu cần thì làm xét nghiệm những gì ạ? Em xin chân thành cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Newchoice một trong những loại thuốc tránh thai hiệu quả nhất. Tác dụng phụ của thuốc như đau đầu, ra máu giữa các kỳ kinh, buồn nôn, cương vú. Nhưng các tác dụng phụ này thường nhẹ và thoáng qua. Bạn vị đau bụng vùng dưới thì có thể do các nguyên nhân từ đường tiết niệu sinh dục, đường ruột. Để phân biệt cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần đi đến bác sỹ siêu âm bụng và không cần phải xét nghiệm gì nữa.