Xin chào bác sĩ, nếu như mình bị phơi nhiễm với HIV thì chữa trị ra sao có tốn kém không và trong bao lâu thì chữa trị có hiệu quả cao nhất.Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, Phơi nhiễm HIV là thuật ngữ dùng để chỉ sự tiếp xúc niêm mạc hay da không nguyên vẹn với máu, mô hay các dịch cơ thể khác có nguy cơ lây nhiễm HIV. Khi bị phơi nhiễm cần xử lý vết thương tại chỗ ngay bằng cách: Với tổn thương da chảy máu: - Rửa ngay vết thương dưới vòi nước. - Để vết thương chảy máu trong thời gian ngắn. - Rửa kỹ bằng xà phòng, sát trùng bằng các dung dịch sát khuẩn (Dakin, Javen 1/10 hoặc cồn y tế) trong thời gian ít nhất là 5 phút. Nếu phơi nhiễm qua niêm mạc mắt: Rửa mắt bằng nước cất hoặc nước muối NaCL 0,9% liên tục trong vòng 5 phút. Phơi nhiễm qua niêm mạc miệng, mũi: - Rửa bằng nước cất hoặc nước muối (NaCL) 0,9% - Xúc miệng bằng nước NaCL 0,9% nhiều lần. Sau đó, hãy đánh giá nguy cơ phơi nhiễm theo các mức độ sau: Nguy cơ cao: - Tổn thương qua da sâu, chảy máu nhiều - Máu và các dịch của người có H bắn vào các vết thương, niêm mạc bị loét rộng từ trước. Nguy cơ thấp - Tổn thương da xây xát nông và không chảy máu hoặc chảy máu ít - Máu và chất dịch cơ thể bắn vào niêm mạc không bị tổn thương , viêm loét. Không có nguy cơ: Máu và chất dịch cơ thể của người bệnh bắn vào vùng da lành, không bị tổn thương. Thời gian điều trị và xác định xem có bị nhiễm HIV không còn tùy thuộc vào nguy cơ mắc, vào kết quả xét nghiệm, ban đầu làm test nhanh có thể làm ngay nhưng để làm các xét nghiệm cần thiết và chính xác thì cần sau 3 tháng. Chi phí và hiệu quả điều trị còn tùy mức độ bệnh tật. Thân mến!