Xin chào bác sĩ, Con chau duoc hai thang tuoi ma chau di ia rat kho.co lan 5ngay van chua di duoc,chau phai mua thuoc thut.xong gio lai khong di duoc den hom nay la 6 ngay roi.chau bu sua me hoan toan a.vay bac si cho chau hoi la con chau bi lam sao va lam the nao de con chau de di duoc ạ .chau cam on ạ.
Trả lời:
Chào bạn KHông rõ hiện tại tình trạng đi ngoài của bạn ra sao, em bé 5-6 ngày không đi ngoài thì tính chất phân như thế nào, vì với thông tin của bạn bác sĩ chưa thể xác định bé có bị táo bón hay không. Nhưng nếu để tình trạng kéo dài có thể dần dần con càng táo hơn nữa, bố mẹ cần thực hiện xoa bụng cho bé, xoa xa bữa bú, không xoa ngay sau khi bé bú, tránh nôn trớ. Bố mẹ xoa dọc khung đại tràng (xung quanh bụng, ở giữa là ruột non), theo chiều kim đồng hồ, vừa xoa vừa ấn sâu dần tạo lực tác động chứ không chỉ xoa ở da sẽ không có tác dụng. Bố mẹ cần kiên trì làm như vậy cho bé 2 lần 1 ngày sáng, tối, sau đó cho bé làm động tác đạp xe. Nếu trong trường hợp bé quá lâu không đi ngoài gia đình có thể dùng thụt cho bé, nhưng cần cẩn trọng tránh làm tổn thương hậu môn của bé. Nếu nặng hơn, kéo dài, gia đình nên đưa bé đi khám để được điều trị đúng vì táo bón ngoài tình trạng táo bón cơ năng còn có thể có 1 số nguyên nhân bệnh lý đường ruột mà ta chưa phát hiện ra. Thân mến