Xin chào bác sĩ, Em nam nay 20tuoi em moi vua sinh xog dc 4th va e dag mac benh tram cam. truoc khi mang thai e cug co bi tram cam vay bs cho e hoi bay gio e phai lam gi de khac phuc tinh trang tren e xin cam on !
Trả lời:
Chào bạn! Để hạn chế chứng trầm cảm sau khi sinh, các chuyên gia đưa giới thiệu một số lời khuyên như sau: Bạn nên tham gia một lớp học về tiền sản. Khoá học này sẽ cung cấp kiến thức cũng như các hướng dẫn về tâm lý của người mẹ sau sinh, cũng như cách chăm sóc em bé, người chồng sẽ hiểu và cảm thông, hỗ trợ cho vợ. Khi đã được các chuyên gia hướng dẫn cụ thể, rõ ràng sẽ giúp bạn phần nào tự tin, thoải mái hơn khi chăm sóc em bé sơ sinh. Ngoài ra, để khắc phục chứng trầm cảm thì các thành viên trong gia đình cố gắng tạo bầu không khí vui vẻ, quan tâm đến người mẹ cũng như chia sẻ phần nào việc chăm sóc em bé mới chào đời để người mẹ thực sự cảm thấy được hỗ trợ, động viên từ gia đình. Sẽ không còn cảm giác lo lắng không chăm sóc tốt cho con hay cảm thấy cô đơn, tủi thân. Tránh gây tổn thương tâm lý cho sản phụ. Nếu vẫn lo lắng, bỡ ngỡ về cách chăm sóc em bé, đừng ngại trao đổi, chia sẻ với những người có kinh nghiệm. Những lời khuyên, tư vấn của họ sẽ rất hữu ích vì ít nhiều họ đã có kinh nghiệm trải qua thời gian mang thai, sau sinh và chăm sóc em bé. Tham khảo thêm thông tin trên sách báo, internet để giảm bớt tâm lý lo lắng, hoang mang. Một lưu ý mà sản phụ luôn cần ghi nhớ rằng ngoài chăm sóc con, sản phụ cũng cần chăm sóc cho bản thân, cố gắng dành thời gian dù chỉ trong chốc lát để nghỉ ngơi, thư giãn như nghe nhạc, đọc sách, đan len, đi dạo bộ… Những việc tuy rất đơn giản nhưng lại có thể giúp bạn thoải mái, thư thái hơn. Người chồng, người thân trong gia đình nên để ý xem thái độ, biểu hiện cùa người phụ nữ sau sinh. Nếu thấy sản phụ có các dấu hiệu như kể trên và kéo dài trong thời gian dài mà tình trạng không bớt thì nên đưa sản phụ đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ là nhân tố giúp điều trị thành công và hết bệnh nhanh. Việc điều trị bệnh đôi khi chỉ cần điều trị về liệu pháp tâm lý để giúp giải toả tâm lý lo lắng, hoang mang nhưng đối khi trong một số trường hợp phải cần sử dụng thuốc và kết hợp cả hai cách để điều trị bệnh. Do đó việc phát hiện sớm là rất quan trọng, điều trị trong giai đoạn đầu bao giờ cụng dễ dàng hơn. Thân!