Xin chào bác sĩ, bà e năm nay 80 tuổi mới trải qua cuộc phẫu thuật nhồi máu não sức khoẻ vẫn tốt nhưng không hiểu sao dạo gần đây bà hay ngứa khắp người, bà gãi đến nỗi chân tay nổi mẩn lên như mấy cục mụn mặc dù nhà vệ sinh giường chiếu và có tắm các loại lá cho bà nhưng vẫn không hết. Mong bác sĩ giúp e ah. E cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng của bà bạn có thể bị viêm da cơ địa, vì vậy việc điều trị là rất khó. Bệnh mạn tính, tiến triển từng đợt khi bạn gặp stress, uống thuốc, tiếp xúc nhiều với hóa chất. Với bệnh này phải rất kiên trì vì không có thuốc nào điều trị triệt để được. Cần kiêng tuyệt đối tiếp xúc xà phòng nước tẩy các loại , giữ ấm tay., trong những đợt quá nặng, bạn có thể sử dụng các thuốc bôi có thành phần corticoid nhưng chỉ dùng từ 5-7 ngày. Có thể bà bạn thực hiện như vậy trong nhiều tháng mới có cải thiện. Khi bệnh cải thiện vẫn cần làm những điều trên, tránh bệnh tái lại. CÓ thể cho bà uống thường xuyên bằng nước đỗ đen và kim ngân sao vàng lên và sắc lấy nước thay nước uống hàng ngày. Tại chỗ có thể bôi cho bà bằng mỡ Phenergan hoặc mỡ Cortebion ngày 2 - 3 lần. Bôi từ 5-7 ngày. Nếu không cải thiện nên cho bà đi khám chuyên khoa da liễu đề các bác sỹ làm thêm một số xét nghiệm chuẩn đoán xác định và có hướng điều trị cụ thể. Thân mến