Xin chào bác sĩ Năm nay tôi 33 tuổi, hiện tại tóc tôi bị bạc trắng nhiều, trước đây có bị sỏi thận nhưng uống thuốc lá đã hết sỏi, từ ngày hết sỏi thận thì tóc lại bạc nhanh hơn. Không biết thế nào bác sĩ,tôi cần ăn uống thuốc gì để tóc đen lại?
Trả lời:
Tóc là một tổ chức biệt hóa, một phần phụ của thượng bì nhiễm chất sừng và sắc tố da (Melanin). Bình thường trên 40 tuổi tóc mới bắt đầu bạc, do mất sắc tố, gốc tóc bị teo, lòng chứa các bọng khí gây tắc chân tóc, dẫn đến rụng tóc dần và bạc tóc. Màu đen của tóc là biểu hiện của sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, nội tiết cân bằng, cơ thể được cung cấp đầy đủ các yếu tố vi lượng như đồng, kẽm… Nguyên nhân gây tóc bạc :-Do di truyền - Do làm việc căng thẳng,street. - Do thức khuya nhiều. - Do ăn uống thiếu chất . - Do rối loạn dạ dày. - Do thận yếu. Cách điều trị: - Sử dụng các thực phẩm nhiều đạm: thịt, gia cầm, cá, pho mát, mầm ngũ cốc, bột yến mạch, đậu nành… – Ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A, B và nguyên tố vi lượng sắt, đồng, kẽm. – Ăn các thực phẩm nhiều iốt: rong biển, hải sản, cá biển, cua, tôm, chuối, cà rốt. Các thực phẩm ít iốt hơn như: thịt bò, trứng, bơ động vật. Nếu chế độ ăn thiếu iốt thì nên sử dụng thêm muối iốt cho thức ăn. – Uống sữa chua lên men hằng ngày giúp ngăn ngừa tóc bạc sớm và giảm tác động của tóc bạc sau này. – Hằng ngày, uống một muỗng nhỏ mật ong ngâm gừng. Thân mến !