Kính chào bác sỹ! Em có một câu hỏi kính mong được bác sỹ trả lời ạ! Ngày 30/11/2016 em được chỉ định chụp vú bằng phương pháp mammography, chụp 4 phim. Ngày 01/12/2016 em lại được chỉ định chụp tiếp 2 phim vùng xương thắt lưng ( 1 phim thẳng, 1 phim nghiêng). Nghĩa là trong vòng 2 ngày liên tiếp em chụp tất cả 6 phim xquang. Vậy em có bị nhiễm xạ quá mức cho phép và có nguy hiểm cho sức khoẻ sau này không ạ? Hiện em đang rất hoang mang và lo lắng. Em mong nhận được câu trả lời sớm của bác sỹ ạ. Em cảm ơn rất nhiều!
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Số lượng phim của bạn chụp khá nhiều, tuy nhiên lượng tia X vẫn cho phép trong giới hạn ( số lượng tia x này vẫn thấp hơn so với một lần chụp CT ),tất nhiên khi tiếp xúc với tia X thì sẽ có một số nguy cơ rất nhỏ tổn thương mô tế bào, nhưng nguy cơ này rất ít, nên bạn không cần phải lo lắng quá. Thân mến!