Xin chào bác sĩ,em đi khám sức khoẻ thì bị viêm gan b. Vậy làm thế nào để khỏi và viêm gan b có nguy hiểm không ạ
Trả lời:
Chào bạn! Bệnh viêm gan siêu vi B nếu là thể cấp tính (diễn tiến bệnh < 6 tháng), hơn 95% trường hợp sẽ tự khỏi mà không cần dùng thuốc đặc trị. Nếu bệnh diễn tiến mạn tính (> 6 tháng), cần phải dùng thuốc kháng siêu vi đặc trị. Mục tiêu điều trị bệnh viêm gan siêu vi B mạn hiện nay là kiểm soát, ức chế lâu dài sự tăng sinh của siêu vi B, qua đó ngăn bệnh tiến triển, ngừa biến chứng xơ gan, ung thư gan. Sở dĩ như vậy là do đến nay thế giới vẫn chưa có thuốc tiêu diệt được siêu vi B. Trước đây, những trường hợp siêu vi B xâm nhập vào cơ thể người nhưng chưa gây bệnh thì người bị nhiễm siêu vi B thường được gọi là “người lành mang mầm bệnh” hay “người lành mang trùng”. Với sự hiểu biết ngày càng nhiều về diễn tiến tự nhiên và gây bệnh của siêu vi B, người ta thấy rằng siêu vi B có thể gây tổn thương gan, gây xơ hóa thậm chí ung thư gan ở những người được gọi là “người lành mang mầm bệnh”. Vì thế hiện nay không còn dùng từ “lành” để nói về người nhiễm siêu vi B. Dù được gọi như thế nào thì những người nhiễm siêu vi B chưa bị phát bệnh (gan chưa bị tổn thương) vẫn chưa cần điều trị với thuốc kháng siêu vi. Tuy nhiên do siêu vi B có thể tấn công gây bệnh viêm gan bất cứ lúc nào và đa số là không có biểu hiện bất thường nên rất khó nhận biết. Vì vậy, người nhiễm siêu vi B nên được theo dõi định kỳ mỗi 3-6 tháng tại các cơ sở chuyên khoa để giúp kiểm tra và điều trị kịp thời khi có chỉ định. Người nhiễm siêu vi B nhưng chưa phát bệnh không có chế độ kiêng cữ trong ăn uống, cần hạn chế bia rượu và tránh dùng các loại thực phẩm, trái cây nghi ngờ tẩm, ướp hóa chất. Chủng ngừa và tránh các đường lây của siêu vi B giúp phòng tránh hữu hiệu siêu vi nguy hiểm này. Thân!