Xin chào bác sĩ, Tang kali mau hay gap trong benh gi va dieu tri nhu the nao cam on bac si nhe
Trả lời:
Chào bạn! Nguyên nhân Loại trừ không hiệu quả khỏi cơ thể * Suy thận * Thuốc can thiệp vào thải trừ trong nước tiểu Thuốc ức chế men chuyển và đối kháng thụ thể angiotensin Thuốc lợi tiểu giữ kali, như amiloride và spironolactone Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen, naproxen hay celecoxib Thuốc ức chế miễn dịch loại ức chế calcineurin ciclosporin và tacrolimus Thuốc kháng sinh trimethoprim Thuốc chống kí sinh trùng pentamidine Thiếu hay đề kháng mineralocorticoid, như Bệnh Addison Thiếu aldosterone, gồm giảm nồng độ aldosterone do thuốc chống đông máu, heparin Tăng sản thượng thận bẩm sinh Phóng thích quá mức từ tế bào * Li giải cơ vân, bỏng hay các nguyên nhân gây hoại tử mô nhanh chóng khác, như hội chứng li giải khối u * Truyền máu ồ ạt hay tán huyết trầm trọng * Kali di chuyển ra khỏi tế bào do nhiễm toan, nồng độ insulin thấp, điều trị ức chế beta, quá liều digoxin hay gây tê với succinylcholine Nhập quá nhiều * Nhiễm độc với chất thay thế muối (’’salt-substitute’’), thức ăn bổ sung chứa kali, hoặc truyền kali clorua (KCl). Với người có chức năng thận bình thường và không bị yếu tố nào ảnh hưởng đến thải trừ kali, tăng kali máu do ngộ độc kali chỉ gặp ở trường hợp truyền lượng lớn KCl hoặc dùng liều rất lớn các chất bổ sung chứa KCl đường uống. Trường hợp này không thể xử trí tại nhà mà phải nhập viện