Xin chào bác sĩ! Mẹ em bị con ve chó cắn (loại to cỡ hạt đậu), sau khi bị cắn còn đau day dẳng. Bác sĩ cho em hỏi là bị ve chó cắn như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không ạ, có cần đi tiêm ngừa phòng chống không ạ? Em cám ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào bạn Vết ve cắn thường vô hại và không có triệu chứng gì. Tuy vậy nếu bạn bị dị ứng với ve cắn thì bạn sẽ bị đau và sưng nơi ve cắn, hoặc có cảm giác phỏng rát, thậm chí khó thở.Các bệnh do ve truyền nhiễm thường có triệu chứng rất đa dạng và thường phát triển vài tuần đầu tiên sau khi nạn nhân bị cắn. Các triệu chứng tiềm tàng có thể là:Vết đỏ hoặc ban ở gần vùng bị cắn;Bị tê cổ;Đau đầu và buồn nôn;Cảm thấy suy yếu;Đau cơ; Sốt hoặc cảm thấy lạnh buốt; Sưng bạch huyết. Cách nhanh chóng và đơn giản nhất để gỡ ve gỗ là kéo nó ra khỏi da. Sử dụng nhíp và chụp lấy ve ở vùng càng gần da càng tốt (bạn hãy cố gắp trúng đầu nó). Bạn hãy kéo từ từ cho tới khi ve thả chân ra khỏi da. Đừng kéo hay giật quá mạnh và đột ngột vì hành động này có thể kéo đứt phần đầu hay miệng của ve. Bạn cũng đừng dùng nhíp bóp chết ve vì khi bóp chết nó có thể lây lan mầm bệnh. Không cần đi tiêm phòng bạn nhé Thân mến