Xin chào bác sĩ, Tôi bị sốt, sau đó có cảm giác đờm nhưng không ho được. Giờ hết sốt nhưng lại bị nứt cục từng cơn. Nứt mạnh và khó chịu ở ngực. Cơn nức cụt kéo dài 1-2 tiếng. Ngày 3-4 cơn. Cực kỳ khó chịu. Tôi có tiền sử đau dạ dày. Xin hỏi bác sĩ nguyên nhân gây nứt cục của tôi. Có cách nào hết nức cụt nhanh chóng. Tôi bị lần này cũng lần thứ 3, thường là sau khi bị cảm sốt, có đờm.
Trả lời:
chào bạn ! Nấc là một hiện tượng trong phản ứng tự nhiên của cơ thể khi dây thần kinh phế vị dẫn truyền thông tin từ bụng lên não bị kích thích. Đây là tình trạng mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải ít nhất vài lần. Một đợt nấc cụt thường chỉ diễn ra vài phút, nhưng cũng có thể kéo dài trong nhiều giờ hoặc 1-2 ngày, Có nhiều trường hợp tự phát sinh nấc cụt, tuy nhiên nấc cụt có thể phát sinh do nhiều sự kiện đặc trưng như thiếu nước, ăn quá nhanh, đói trong thời gian dài, dùng đồ uống lạnh trong khi đang ăn đồ ăn nóng, ợ, ăn đồ ăn cay hay có gia vị kích thích, cười lớn, ho, uống quá nhiều đồ uống có cồn, khóc lóc. Nấc cụt xảy ra do sự co thắt đột ngột của cơ hoành, thường sẽ tự hết. Nếu muốn hết ngay, tùy điều kiện và sở thích, bạn có thể áp dụng một trong những cách sau: – Uống nước từng ngụm nhỏ liên tục, cơn nấc sẽ giảm dần rồi hết. – Ăn đường: Khi bị nấc, cách chữa mẹo khá hiệu quả ngậm một thìa đường trong miệng. Khi đặt một thìa đường vào cuối lưỡi, cảm giác ngọt sẽ đánh lừa sự khó chịu và làm tan các cơn nấc. – Áp hai viên đá lạnh vào hai bên hầu. Chỉ cần hơn một phút, bạn sẽ thấy ngay hiệu quả, sự co giật biến mất. – Cù buồn: Dùng một tăm bông để khua nhẹ trên vòm miệng tạo cảm giác buồn nhồn nhột sẽ có tác dụng chữa mẹo nấc, làm cho người bị nấc quên đi cơn nấc và chứng nấc sẽ tự khỏi. – Nín thở: Khi bị nấc, có thể dùng tay bịt mũi trong vài giây để ngăn cơn nấc. Khi bịt mũi, miệng ngậm lại để không khí không thoát ra ngoài, giống như chuẩn bị nhảy xuống bể bơi. Ngay khi cơn nấc dừng lại, hãy hít một hơi thật sâu rổi thở đều để kích thích máu lưu thông lên não. thân ái