Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho e hỏi . e hay bị chống mặt , mắc ói . mỗi lần như zậy e móc họng cho ói thì bớt mệt hơn . zậy e nên điều trị sao
Trả lời:
Chào cháu! Với những triệu chứng biểu hiện ở cháu bác nghĩ là cháu bị rối loạn tiền đình (RLTĐ ). RLTĐ thường phát sinh ở lứa tuổi trung niên, nhưng hiện nay RLTĐ xuất hiện cả ở người trẻ trên 20 tuổi. Thường gặp ở nữ nhiều hơn nam, mức nguy hiển của bệnh này là bệnh nhân có bệnh lý đi kèm, như thiểu năng tuần hoàn não hoặc tăng huyết áp sẽ rễ dẫn đến đột quỵ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Có hai loại RLTĐ. - RLTĐ ngoại biên: Biểu hiện chóng mặt khi thay đổi tư thế, trường hợp nặng người bệnh không thể đi đứng được. Cơn chóng mặt thường thường kèn theo nôn hoặc buồn nôn, giảm thính lực, đau đầu, khó tập trung, mệt mỏi, đêm kém ngủ, ăn uống kém dẫn đến sút cân. - RLTĐ trung ương: Biển hiện bệnh lý của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, bệnh nhân đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế bị choáng váng, chóng mặt, thỉnh thoảng kèm theo nôn. RLTĐ trung ương là do sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của các dây tiền đình ở thân não, tiểu não. Như vậy cháu có thể bị rối loạn tiền đình loại RLTĐ ngoại biên, đây là thể lành tính. Cháu hãy tới khoa thần kinh bệnh viện tỉnh hoặc bệnh viện trung ương để khám và điều trị. Tuyến huyện chưa có bác sỹ chuyên khoa thần kinh. Cháu nên đi khám và điều trị ngay không nên để lâu rất ảnh hưởng đến sức khoẻ. Chúc cháu mau khỏi bệnh