Xin chào bác sĩ, em tên Trúc 27 tuổi, nữ. E bị đau thốn vùng bụng bên trái gần giữa, phía dưới ngực trái. Lúc nằm thì đau gần mép dưới của ngực trái, đứng thẳng ưỡn ngực thì vùng đau chuyển dịch xuống phía dưới một chút, phía rìa ba sườn trái, gần giữa bụng. Cơn đau gây nhức, thốn, khó chịu. Nằm yên thì ko đau nhưng khi ngồi lên xuống, ho, hắt xì, cười, thì nghe đau. Cách đây 2 tháng em đi siêu âm vùng bụng (lần đó bs bvien chẩn đoán đại tràng kích thích). Xin bác sĩ cho tư vấn đau như vậy là triệu chứng gì. Em xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn Đau bụng là 1 triệu chứng chủ quan của người bệnh và bản thân đau bụng cũng rất phức tạp, liên quan đến các tạng trong ổ bụng hoặc thậm chí liên quan đến vấn đề tâm lý. Đau bụng như bạn có thể do: - Đau dạ dày: viêm loét dạ dày, tá tràng, traof ngược dạ dày thực quản - Viêm đại tràng, đại tràng co thắt - Viêm tụy - Hay thậm chí cả màng phổi, phổi, tim... Bạn nên đi khám lại, làm siêu âm ổ bụng, nội soi đại trực tràng, dạ dày. Tìm được căn nguyên điều trị sẽ hiệu quả nhất, đồng thời cũng loại trừ những trường hợp nguy hiểm. Thân mến