cháu chào bác sỹ ,bác sỹ cho cháu hỏi vợ cháu năm nay 27tuổi bị liệt bẩm sinh nguyên nhân là do bị cứng cơ dẫn đến ko vận động được chân ,co duỗi cực kỳ khó phải ngồi xe lăn ,đi chữa trị thì không có điều kiện : cháu xin bác sỹ tư vấn giúp cháu có phương pháp vật lý trị liệu nào giúp cho cơ mềm dẻo hơn & khỏe hơn ,để cháu giúp vợ cháu ạ : cháu cảm ơn bác sỹ ạ !
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trước tiên phải xác định thực sự là vợ bạn bị liệt do bị cứng cơ hay do các bệnh lý khác như sốt bại liệt , bất thường về thần kinh,...thông thường các nguyên nhân bẩm sinh thường tổn thương là vĩnh viễn, việc tập vật lý trị liệu chủ yếu giúp ngăn ngừa tình trạng teo cơ, hạn chế phần nào mất chức năng, nếu vợ bạn có thể thực hiện được các độc tác co duổi, thì bạn nên bắt đầu tập vận động thụ động, cho cơ co duỗi thường xuyên, kiên trì trong luyện tập, tốt nhất là nên tới các trung tâm phục hồi chức năng tập, vì ở đó có những dụng cụ và những bài tập phù hợp cho từng đối tượng riêng biệt. Thân mến ! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe !