Xin chào bác sĩ, Bác sĩ có thể cho cháu biết bệnh nhân khi có dấu hiệu bị đột quỵ não cần xử lý như thế nào cho đúng được ko ạ? Có thể phân biệt được đó là tình trạng tắc mạch máu não hay vỡ mạch máu não trên biểu hiện được không ạ? Khi tới bệnh viện, bệnh nhân đột quỵ não sẽ được chữa trị ra sao ạ? Vì bà cháu bị tai biến mấy năm nay, nên cháu cũng lo lắng ạ.
Trả lời:
Chào bạn, Cục máu đông hoặc một mảnh xơ vữa từ một nơi nào đó trong hệ thống tuần hoàn trôi dạt đến làm tắc mạch máu não khiến một vùng não không được máu nuôi dưỡng và bị hủy hoại. Tùy theo vùng não bị tổn thương rộng hay hẹp, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng nặng hay nhẹ, từ liệt chi, ngọng lưỡi, liệt nửa người đến mất ý thức, hôn mê và tử vong. Các tai biến mạch máu não thường xảy ra đột ngột. Có người đang khỏe mạnh, làm việc, nghĩ ngơi... bỗng thấy một cánh tay bị tê, không điều khiển được, rồi bị liệt nửa người. Cũng có người gục xuống, hôn mê ngay, cấp cứu không kịp. Các trường hợp tắc mạch máu não gây liệt thường có dấu hiệu báo trước nhưng chúng quá nhỏ nên người bệnh không chú ý đến. Thời gian cứu chữa bệnh nhân tai biến mạch máu não có hiệu quả nhất là 6 giờ đầu. Nhưng có tới 90% bệnh nhân đến sau thời gian này, nên tỷ lệ chết và tàn phế rất cao. Nếu được cứu chữa sớm ngay sau khi có những triệu chứng báo trước, kết quả sẽ rất tốt. Khi có dấu hiệu nghi ngờ, bạn nên đưa bà đến cơ sở y tế ngay để bác sĩ cấp cứu sớm nhé. Thân