Xin chào bác sĩ, Tôi xin có một thắc mắc sau: Một bé 10 tuổi, nặng 30kg, khi bị nhiễm khuẩn thông thường, dùng zinat 600mg/ngày(vì 10mg/kg cân nặng×2 lần trong ngày). Một người lớn 60kg, cũng bị nhiễm khuẩn thông thường, mà bác sĩ cho dùng 500mg/ngày chia 2 lần. Vậy, người lớn nặng cân hơn lại uống liều lượng zinat nhỏ hơn trẻ nhỏ ít cân hơn ạ? Xin được các bác sĩ giải thích. Xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào em Theo hướng đẫn xử dung thuôc của dươc khoa Liều dùng của ZINNAT như sau Liều dùng: Người lớn: Hầu hết nhiễm khuẩn : 250 mg x 2 lần/ngày; Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới nhẹ-vừa, viêm thận-bể thận: 250 mg x 2 lần/ngày; Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: 125 mg x 2 lần/ngày; Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới nặng hơn hoặc nghi ngờ viêm phổi: 500 mg x 2 lần/ngày; Trẻ em: Hầu hết nhiễm khuẩn : 125 mg x 2 lần/ngày, tối đa 250 mg/ngày. Trẻ ≥ 2 tuổi bị viêm tai giữa hoặc nhiễm khuẩn nặng hơn: 250 mg x 2 lần/ngày, tối đa 500 mg/ngày. Thân mến