Xin chào bác sĩ, mẹ e năm nay 52 tuổi, mặc dù không uống nước chè hay cà phê vào tối gần giờ ngủ nhưng vẫn bị chứng mất ngủ, bên cạnh đó mẹ e lại hay đi tiểu (2 lần/đêm) nên lại làm cho việc ngủ khó hơn, mong bác sĩ giúp đỡ mẹ e, chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Đầu tiên, để tránh và chữa mất ngủ, ta cần áp dụng các nguyên tắc vệ sinh về giấc ngủ sau đây: Tránh nằm trên giường quá nhiều; Giữ một giờ thức dậy đều đặn; Tiếp xúc với ánh sáng (bright light) trong khi thức; Chỉ dùng giường để ngủ và sinh hoạt tình dục, không dùng giường ngủ để coi ti vi, đọc sách báo hay làm chuyện khác; Tránh các giấc ngủ phụ ngoài giấc ngủ chính (naps), trừ trường hợp các người đi làm đổi ca hoặc người lớn tuổi; Tránh thuốc lá, các chất có caffeine (trà, cà phê, vân vân), và rượu bia; Tập thể dục đều đặn vào buổi sớm; Làm những việc nào đó thư giãn trước giờ ngủ; Đừng canh đồng hồ khi nằm trên giường; Nếu đói thì ăn một chút gì nhẹ nhàng trước khi ngủ. Nếu không ngủ được trong vòng 20-30 phút, nên đi sang phòng khác, làm chuyện khác và chỉ trở lại giường khi buồn ngủ. Nếu áp dụng các biện pháp trên mà vẫn không ngủ được, nên đến thăm bác sĩ. Bác sĩ sẽ hỏi bệnh tỉ mỉ để xem có vấn đề nào có thể là nguyên nhân của mất ngủ hay không. Các vấn đề này có thể là vấn đề thể lực hoặc tâm thần. Thí dụ, viêm khớp làm cho đau nhức, dù ít ít, cũng có thể là một nguyên nhân. Về mặt tâm thần, bên cạnh bệnh lo âu, rất nhiều bệnh khác như trầm cảm, bệnh cuồng (mania), vân vân, cũng gây ra mất ngủ. Và khi đó, trị bệnh chính là quan trọng bên cạnh thuốc ngủ tạm thời nếu cần thiết.