Xin chào bác sĩ. E bị hôi miệng đã mấy năm nay lưỡi bị trắng khô miệng hơi thở nóng. Rát ở đầu lưỡi có vài hạt đỏ ở cuống lưỡi, và bị áp tơ miệng. Giờ làm sao đây bác sỹ. Nên kiêng gì. E ăn nhiều mì tôm
Trả lời:
Chào em, Hôi miệng có rất nhiều nguyên nhân. Để loại trừ hoàn toàn cần xác định được nguyên nhân của mùi hôi. - Lưỡi bị trắng: có thể do thức ăn tích tụ, cũng gây mùi hôi --> sau khi chải răng, em dùng dụng cụ chải lưỡi để vệ sinh lưỡi/ lưỡi trắng cũng có thể do nhiễm nấm --> phải đến chuyên khoa Răng Hàm Mặt làm phết kiểm tra nhiễm nấm gì, sau đó BS sẽ kê toa thuốc diệt nấm miệng. - Khô miệng: có thể do chế độ ăn không phù hợp (ăn nhiều mì tôm), uống ít nước (tối thiểu 2 lít nước/ngày), --> nên hạn chế ăn mì và các loại thức ăn nhanh, ăn nhiều rau quả, trái cây, ngừng thuốc lá (nếu có thói quen hút thuốc) - Kết luận chung: có thể em đang bị nhiễm nấm miệng, là nguyên nhân chính gây hôi miệng (đối với trường hợp của em), nấm miệng có thể làm viêm nhiễm toàn bộ niêm mạc miệng, kèm theo đau rát lưỡi, áp tơ...Em nên đến phòng khám Răng Hàm Mặt để điều trị sớm. Thân mến,