Xin chào bác sĩ, tôi xét nghiệm có virus HP. Virus này có ảnh hưởng gì ko bác sĩ? Gia đình tôi có cần đi xét nghiệm và điều trị không? Cám on bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Các biến chứng thường gặp do vi khuẩn Hp gây ra: -Loét dạ dày tá tràng: Vi khuẩn Hp làm tổn thương lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày, tá tràng do đó tạo điều kiện acid tấn công niêm mạc dạ dày tạo ra vết loét. Khoảng 10% bệnh nhân có Hp chuyển sang loét dạ dày. -Viêm dạ dày tá tràng: vi khuẩn Hp kích thích lớp niêm mạc tế bào gây xung huyết, viêm niêm mạc. -Ung thư dạ dày: Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vi khuẩn Hp là tác nhân nhóm 1 gây Ung thư dạ dày ở người. Nếu cơ địa bạn đã bị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp thì việc tái nhiễm vi khuẩn Hp làm cho bạn có nguy cơ tái phát bệnh rất cao. Do đó, bạn cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị triệt để vi khuẩn Hp để bệnh không còn tái phát. Vi khuẩn Hp dễ dàng lây nhiễm bởi chúng được lây qua nhiều con đường khác nhau như Miệng – Miệng, Phân – Miệng, Dạ dày – Miệng, Dạ dày – Dạ dày. Gia đình là môi trường thuận lợi lây nhiễm vi khuẩn Hp nên bạn nên đưa người nhà đi kiểm tra và điều trị nhé. Thân.