Xin chào bác sĩ, Ba tôi bị ho kéo dài nhiều tháng,đến tháng 3/2016 đi chụp CT ở bv TMH phát hiện có tràn dịch màng phổi (P) lượng ít.Ba tôi qua bv PNT điều trị thì ở đây cho rút dịch màng phổi xét nghiệm, kết quả: dịch màu vàng chanh, lympho 95%, ADA 7,5 U/L, xét nghiệm đàm AFB (-) (vì từ lúc ho đến giờ ba tôi toàn ho khan và không khạc ra được đàm). Dựa vào kết quả xét nghiệm này, bs bv PNT không xác định chắc chắn là lao nhưng vẫn cho điều trị. Sau hai tuần điều trị, thấy dịch màng phổi không tăng, bs vẫn nghĩ nhiều đến lao nên dặn ba tôi kiên trì điều trị Trong ba tháng điều trị tiếp theo, ba tôi có đi chụp phim XQ và siêu âm để kiểm tra, kết quả XQ thì thấy hình ảnh dày dính ở màng phổi (P), siêu âm vẫn thấy tràn dịch màng phổi (P) lượng ít. Tình hình sức khoẻ thì ba tôi vẫn ho khan và mệt mỏi trong người, ho nhiều làm ba tôi khó ngủ về đêm, ăn uống kém, đồng thời trong thời gian này còn xuất hiện thêm đau nhức vùng cột sống lưng phía phổi P, sốt về chiều khoảng 38,5 độ C. Người nhà tôi nhiều lần nghi ngờ không biết có phải bị lao màng phổi thật không mà uống thuốc lao 4 tháng rồi vẫn chưa bớt ho mà thấy người ngày càng mệt mỏi thêm và bị sụt ký (ba tôi bị sụt khoảng 9 kg từ lúc bị bệnh đến giờ, từ 52 kg vào tháng 12/2015 đến tháng 6/2016 chỉ còn 43 kg) Ba tôi có đi khám bs ở PNT, thì bs cũng có nghĩ đến trường hợp ung thư, bs có cho làm các xét nghiệm và còn sinh thiết hạch vùng thượng đòn bên P. Nhưng kết quả xét nghiệm kết luận là hạch viêm, các chỉ số AFP, CEA,CA 19-9 đều trong giới hạn bình thường. Bs cũng cho làm chức năng tuyến giáp thì các kết quả TSH, T3, T4 cũng bình thường. Bs rất muốn sinh thiết màng phổi nhưng siêu âm lần nào cũng thấy dịch màng phổi rất ít, sinh thiết không an toàn. Do đó, bs dựa vào triệu chứng hay sốt về chiều mà kết luận ba tôi bị lao và dặn kiên trì uống tiếp trong một tháng nữa với thuốc lao loại tốt hơn và thử từng loại thuốc lao xem có thuốc nào gây khó chịu cho ba tôi không Ba tôi cũng kiên trì uống tiếp và đã thử từng loại thuốc lao, không thấy khó chịu gì nhưng sau một tháng uống tiếp tục theo phác đồ vẫn còn ho nhiều và khó ngủ, mệt mỏi Vì quá mệt mỏi nên ba tôi vào bv Hoàn Mỹ điều trị với mong muốn được nâng đỡ tổng trạng, nhưng bs trong bv Hoàn Mỹ sau khi cho xét nghiệm máu thấy nghi ngờ nhiễm trùng có cho điều trị hai loại kháng sinh và cho truyền rất nhiều loại dịch như Nacl 3%, nacl 0,9%, vitamin, đạm, chất khoáng. Sau 6 ngày điều trị thì ba tôi vẫn chưa hết ho, người vẫn còn mệt mỏi, và bị phù hết hai chân, phù lên tận bìu và dương vật. Bs có cho chụp CT phổi có cản quang thì thấy hình ảnh tạo khoang bên màng phổi P và đề nghị nội soi màng phổi để kiểm tra. Nhưng bs ngoại bên bv Hoàn Mỹ không dám mổ vì thấy tình trạng ba tôi qua suy kiệt nên chuyển ba tôi đến bv PNT Ba tôi mới nhập bv PNT vào thứ sáu 29/7 nên phải chờ đến thứ hai 1/8 mới biết bs ở đây sẽ xử trí gì tiếp Xin lưu ý với các bác sĩ là trong quá trình bệnh ba tôi có xét nghiệm VS và CRP thì lúc nào cũng tăng cao gấp hai, ba lần bình thường. Thiếu máu mức độ nhẹ, sắt huyết thanh giảm, ferritin máu tăng rất cao. Protein máu bình thường, albumin máu giảm, có lúc còn 30g/l Nay tôi muốn hỏi các bác sĩ ở đây là nếu như bs ở PNT không dám nội soi màng phổi để kiểm tra, thì có cách nào khác để kiểm tra ba tôi bị bệnh lao hay bệnh gì khác nữa không? Tôi nghe nói ở VN có chụp PET CT, vậy chụp PET CT có tốt không? Chụp cái đó có thể phân biệt được phổi bị lao hay bị ung thư hay bị nhiễm gì không? Mong sự giúp đỡ của các bác sĩ Xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào em Kỹ thuât chup PET/CT Một kỹ thuật chẩn đoán ung thư mới có thể tìm kiếm các vị trí ung thư di căn, phát hiện tổn thương nguyên phát của ung thư, thậm chí phát hiện ung thư ngay khi cơ thể chưa hình thành tổn thương về mặt cấu trúc./..đã được đưa vào ứng dụng tại bệnh viện Chợ Rẫy. nếu gia đình có yêu cầu em liên hê để chup cho ba nhé Thân mến