Xin chào bác sĩ, Cho t hỏi về điều trị THA khẩn cấp và THA cấp cứu ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Tăng huyết áp cấp cứu (emergency) : là cơn tăng huyết áp kèm tổn thương cơ quan đích tiến triển cấp tính (VD tổn thương tim, não, thận v.v...) đòi hỏi phải hạ huyết áp trong vòng vài giờ bằng thuốc đường tĩnh mạch. Tăng huyết áp khẩn trương (urgency) : là cơn tăng huyết áp không kèm triệu chứng tổn thương cơ quan đích tiến triển cấp tính, huyết áp có thể được giảm dần trong vòng 24-72 giờ khi dùng thuốc bằng đường uống. Đối với tăng huyết áp cấp cứu : - Giảm 25% trị số huyết áp trung bình hay giảm trị số huyết áp tâm trương xuống <110mmHg trong vòng vài phút đến vài giờ. - Theo dõi sát huyết áp vì tổn thương cơ quan đích có thể xảy ra hay tiến triển nặng thêm do giảm huyết áp quá nhanh. Nếu triệu chứng xấu hơn trong quá trình hạ huyết áp, tốc độ giảm huyết áp phải chậm lại hay phải ngưng tạm thời. - Thường dùng các thuốc bằng đường tĩnh mạch như nitroglycerin,nicardipin, labetalol Đối với tăng huyết áp khẩn trương : - Cho phép hạ huyết áp trong vòng vài giờ đến 72 giờ. - Thường đòi hỏi phối hợp thuốc. - Cũng phải được theo dõi tại bệnh viện trong 24-72 giờ để chắc chắn bệnh nhân có đáp ứng điều trị và không gặp tác dụng phụ hay biến chứng. - Có thể dùng thuốc uống, captopril,nifedipin... Thân mến