Xin chào bác sĩ, Có cách nào nhận biết mình đã nhiễm loại HPV nào không? Làm sao biết dc loại nào dẫn đến ung thư? Xin cám ơn.
Trả lời:
Chào em ! - Trong phần lớn các trường hợp, sau lây nhiễm bệnh có thể tự khỏi và không gây vấn đề gì nghiêm trọng về sức khỏe. Nhưng trong các trường hợp không tự khỏi được, virut này gây nên một số vấn đề về sức khỏe như mụn cóc ở cơ quan sinh dục và ung thư cơ quan sinh dục. - Bệnh mụn cóc ở cơ quan sinh dục thường có biểu hiện là một mụn cóc hay nhiều mụn cóc ở vùng cơ quan sinh dục. Kích thước mụn cóc cơ thể to nhỏ khác nhau, có thể phẳng hoặc nổi ghồ lên trên bề mặt da, hoặc có thể có hình dạng như rau súp lơ. Bác sỹ thường dựa trên các biểu hiện này để chẩn đoán bệnh - HPV có thể gây ung thư cổ tử cung và một số bệnh ung thư khác bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật và hậu môn. HPV còn có thể gây ung thư vòm họng, bao gồm cả gốc lưỡi và amydal (ung thư vùng miệng hầu).Ung thư có thể xuất hiện sau khi bệnh nhân bị nhiễm HPV nhiều năm đến vài chục năm. - Type HPV gây ra bệnh mụn cóc cơ quan sinh dục không giống type HPV gây ra bệnh ung thư. Hiện chưa biết được khi nào những người bị nhiễm HPV có thể tiến triển đến bệnh ung thư hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Những người bị suy giảm miễn dịch (bao gồm cả những người nhiễm HIV/AIDS) có thể ít khả năng đề kháng với HPV hơn, và thường dẫn đến các vấn đề về sức khỏe do khi nhiễm virut này. Thân mến !