Bác sĩ cho cháu hỏi vợ cháu chuẩn bị mổ đứa thứ hai nhưng người ta bảo là đứa thứ hai phải mổ trước có phải không
Trả lời:
Chào bạn Quan niệm đẻ mổ lần 1, ắt sẽ đẻ mổ lần 2 hoàn toàn không đúng. Việc mẹ có sinh thường được hay không được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố trong đó có sức khỏe của mẹ, tình hình của thai nhi như cân nặng, ngôi thai, nước ối… Dựa vào kết quả nhận định, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn nên sinh thường hay sinh mổ qua những lần khám thai định kỳ. Theo các bác sĩ chuyên ngành sản khoa thì thời điểm mổ sanh phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi, với mục tiêu là an toàn cho cả mẹ và con. Để đánh giá sự phát triển của thai nhi, cần kết hợp việc hỏi bệnh sử, theo dõi cả quá trình mang thai và kết hợp dấu hiệu thăm khám được trên thực tế. Bác sĩ khám thai trực tiếp cho vợ bạn mới tư vấn cụ thể cho bạn được. Việc chờ tới khi chuyển dạ mới mổ hay chủ động mổ trước còn tùy vào rất nhiều yếu tố. Khi khám, bác sĩ sẽ kiểm độ dày mỏng của thành tử cung, đánh giá tình hình của vết mổ cũ. Nếu phát hiện thấy bất cứ bất thường hay nguy cơ nào, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ lần 2 để tránh các biến chứng nguy hiểm trong khi chuyển dạ. Chúc vợ bạn mẹ tròn con vuông