Xin chào bác sĩ, Bạn gái em dạo này mất ngủ (ban đêm không ngủ được thì ban ngày cũng ngủ rất ít) sút cân, lúc nào cũng thấy mệt mỏi (dù ở nằm ở nhà cả ngày) cũng thấy mệt. Ăn thì chỉ được nữa chén cơm nên hầu như chỉ uống sữa trừ cơm. Không biết bạn em bị bệnh gì và nếu đi khám thì khám khoa nào? Em chân thành cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, Mất ngủ có nhiều nguyên nhân, có thể do căng thẳng, stress, lo lắng gây nên cũng có thể là dấu hiệu bệnh lý như thiếu máu lên não.. Để cải thiện tình trạng mất ngủ nên thực hiện 1 số biện pháp sau: - Sắp xếp công việc phù hợp, tránh thức khuya kéo dài, tạo thói quen ngủ muộn - Tránh dùng các thiết bị vi tính, điện thoại trước khi ngủ. - Tránh ăn quá no trước khi ngủ, hay ăn các thức ăn có vị khó chịu, uống nước chè, cafe... - Tập thể dục giúp tiêu tốn năng lượng, đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn - Khi đã tỉnh giấc thì cố gắng dậy, tránh ngủ cố, ngủ thêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ sau. Ngoài ra, dùng các phương pháp đông y như uống Rotundan, Sen vông ( uống 2 viên trước khi đi ngủ nửa tiếng) hỗ trợ cũng có hiệu quả. Nếu không cải thiện thì bạn nên đưa bạn gái đi khám sớm. Thân mến