Xin chào bác sĩ, Em năm nay 27 tuổi. Chơi bóng đá mỗi tuần 1 lần. Thời đi học thì từng là vận động viên bóng chuyền. Hiện nay nhịp tim nghỉ khoảng 52-57. Như vậy có phải bị chậm không? Có cần điều trị không? Em không cảm thấy khó thở hay triệu chứng gì rõ rệt. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, Bình thường tim đập 60-100 nhịp một phút, tuy nhiên ở những vận động viên, những người lao động nặng nhịp tim thường chậm hơn. Có những ý kiến cho rằng nhịp tim khi nghỉ càng chậm (ở tần số cho phép) thì càng khỏe mạnh. Một số ý kiến khác cho rằng thước đo sức khỏe của trái tim là thời gian trái tim đập trở lại bình thường sau khi gắng sức, tim càng nhanh chóng đập chậm trở lại sau gắng sức, trái tim của bạn càng khỏe mạnh.