Cháu xin cám ơn bác sỹ Tuyết rất nhiều ạ. Sau khi phẫu thuật bác sỹ có sinh thiết u và kết luận là u lành HNF ạ. Với tình trạng của cháu hiện tại, bác sỹ có thể giúp cháu lời khuyên về ăn uống hay phương pháp để giảm tối đa khả năng tràn mật được không ạ? Và khi mật bị tràn gây nguy hiểm thì có dấu hiệu nhận biết và cách xử lý tạm thời trước khi đi bệnh viện là gì được không ạ ? Cháu xin cám ơn bác sỹ !
Trả lời:
Chào bạn . Về chế độ ăn thì bạn nên ăn uống bồi dưỡng tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu đạm và đường , hạn chế ăn thưc phẩm nhiều mỡ , không nên ăn đồ chiên rán , tăng cường ăn hoa quả tươi , bạn nên uống sữa công thức hàng ngày . Khi có biến chứng tràn dịch mật thì bạn thường đau bụng ở vùng hạ sườn phải , có biểu hiện sốt cao , da , niêm mặc mắt hoặc lòng bàn tay vàng , tiểu tiện vàng ....đây là những biểu hiện khi bệnh đã nặng . Vì vậy bạn phải đến bệnh viện để điều trị tích cực luôn không nên trì hoãn điều trị tại nhà . Thân mến.