Xin chào bác sĩ, cho cháu hỏi cách phòng viêm gan B và nên tiêm vắcxin như thế nào , giá bao nhiêu ạ ? Cảm ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào bạn! Việc tiêm phòng vacxin VIêm gan B. trước hết bạn phải đi xét nghiệm tùy theo kết quả của bạn thì sẽ được hướng dẫn các mũi tiêm phù hợp. Các biện pháp sau đây có thể giúp bạn tránh được nhiễm HBV: - Giáo dục cho bản thân và những người khác. Bạn cần hiểu HBV là gì và cách thức lây truyền của vi-rút. - Biết về tình trạng viêm gan B của bạn tình. Không sinh hoạt tình dục mà không có biện pháp bảo vệ trừ khi bạn chắc chắn là bạn tình của bạn không bị nhiễm HBV, HIV hoặc bất kỳ bệnh lây qua đường tình dục nào khác. - Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục. Nếu bạn không biết về tình trạng sức khỏe của bạn tình, hãy sử dụng bao cao su mới mỗi khi quan hệ tình dục đường hậu môn hoặc âm đạo. Nếu bạn dị ứng với latex, hãy sử dụng bao cao su bằng chất dẻo (polyurethan). - Sử dụng kim tiêm vô trùng. Nếu bạn sử dụng kim để tiêm chích, phải đảm bảo kim tiêm vô trùng, và không dùng chung kim tiêm. Tham gia vào chương trình đổi kim tiêm trong cộng đồng nơi bạn sinh sống và cân nhắc điều trị cai nghiện ma tuý. - Nói với bác sĩ nếu bạn sắp đi du lịch quốc tế. Nếu bạn định đi du lịch xa tới vùng có dịch viêm gan B, hãy hỏi bác sĩ về vắc-xin viêm gan B từ trước. Việc tiêm chủng thường gồm 3 mũi tiêm trong thời gian 6 tháng. - Thận trọng với các sản phẩm máu ở một số nước. Thân!