Xin chào bác sĩ, Cách đây 4 tháng cháu có tự tập aerobic tvà yoga tại nhà bằng cách mở mạng xem rồi tập theo. Cháu tập 1 ngày 3 lần và tập quá sức. Sau này do bận học nên cháu ko tập nữa. 1 tháng trở lại đây chân cháu xuất hiện gân xanh rất mất thẩm mỹ. Bác sĩ cho cháu hỏi liệu có phải d. Tập không đúng kĩ thuật và tập quá sức nên chân cháu bị nổi gân xanh không. Có thuốc nào hay phương pháp nào trị gân xanh không ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào cháu ! Không rõ thời gian cháu tự tập kéo dài bao lâu, nếu mới chỉ một hai tuần thì cũng không sao đâu. Nhưng nếu với tần suất ngày 3 lần, cường độ mạnh,thời gian/ ca tập kéo dài,trong thời gian 2>3 tháng thì cũng không ổn đâu, lúc đó sự vận động của chân bị tăng cường một cách đột ngột,các mạch máu được đưa đến nhiều cũng làm tăng giãn nở các tĩnh mạch nhỏ ngoại biên ( ví dụ : tình trạng nổi gân xanh ở những vận đông viên chạy bộ,đua xe đạp,người đạp xe xích lô...khi lớn tuổi càng nổi rõ hơn ).Ở cháu còn trẻ nên sự hồi phục đúng cách sẽ nhanh chóng ( nếu thực sự bị do vận động quá mức tạm thời ),cháu tạm thời ngưng tập Aerobic, ngưng tập Yoga các động tác chân và đùi,tập đúng theo hướng dẫn,thư thái ,thong thả,có độ căng trong tĩnh (căng nhẹ nhàng,từ từ rồi giữ,sau đó lại nhẹ nhàng từ từ trả lại về vị trí cũ)...không nên đi bộ hay chạy lâu,không ngồi xổm,khi ngồi lâu nên kê chân hay gác chân lên cho máu trở về tốt,massage dọc từ mắt cá chân lên khoeo chân ngày hai lần ,mỗi lần 5>7'.Chưa cần phải uống thuốc đâu. Thân mến !