Xin chào bác sĩ, Hiện cháu đang nuôi bé dc 2 tháng. Từ lúc ra tháng đến giờ chau bị tao bón nặng mặc dù an uống rất nhiêu rau, uống nhiêu nước. Chau bị nhu vậy 1 tháng nay roi . Chau nén lam gi và uống thuốc gi cho hết đây ạ.
Trả lời:
Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gữi thắc mắc về cho eDoctor. Một số thuốc được bác sĩ chỉ định tiếp tục uống sau sinh có thể gây táo bón như viên sắt hay các loại thuốc có chứa sắt, calci, các loại thuốc làm giảm axit trong dạ dày có chứa aluminum hydroxide (Mylanta, Maalox, Phosphalugel …). Với một số người, việc ăn chocolat cũng có thể gây táo bón, uống nhiều nước trà gây tiểu nhiều khiến cơ thể bị mất nước, thiếu nước (các loại trà, kể cả trà xanh có tính lợi tiểu). Bạn có thể áp dụng thêm một số biện pháp sau: - Uống một ly nước ấm và đi bộ khoảng vài phút ngay lập tức sau khi thức dậy vào buổi sáng sẽ giúp bạn dễ đi tiêu hơn. Uống một ly sữa ấm trước khi đi ngũ. - Uống một ly nước ép lê, mận, táo mỗi ngày có thể giúp giảm táo bón. - Không uống nước trà. - Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ khi nằm ngữa trên giường giúp tăng cường nhu động ruột, giảm táo bón. - Vào nhà vệ sinh ngay khi có cảm giác mắc đi tiêu. Việc trì hoãn đi tiêu khiến phân bị ứ lại càng khô hơn, làm nặng hơn tình trạng táo bón. - Khi sử dụng bồn cầu, bạn nên kê hai bàn chân lên một chiếc ghế nhỏ để nâng cao đầu gối sao cho cao hơn hông của bạn (gần giống như vị trí ngồi xổm), đây là tư thế giúp việc đi tiêu được dễ dàng. Táo bón sau sinh không phải là một vấn đề nghiêm trọng, tuy nhiên sau khi đã thực hiện thêm các bước nói trên mà bạn vẫn chưa đi tiêu được thì nên kiểm tra lại với bác sĩ của bạn, tham khảo ý kiến bác sĩ chuyển thuốc khác nếu đang dùng thuốc có khả năng gây táo bón, không nên tự ý mua thuốc nhuận tràng tại hiệu thuốc. Việc sử dụng thuốc phụ thuộc vào việc bạn đang cho con bú sữa mẹ hay đang dùng bất cứ một loại thuốc nào khác. Với mọi thắc mắc, bạn có thể gọi cho tổng đài điện thoại của eDoctor 19006115 để được trao đổi trực tiếp với các bác sĩ giàu kinh nghiệm. Chúc bạn vui khỏe. Thân ái.